คลินิกรักษาฝ้า กระ หลุมสิว การปรับรูปหน้า โดยแพทย์ประสบการณ์ด้านเวชศาสตร์ความงามกว่า 16 ปี
Beauty is success
11:00 – 20:00 น.
11:00 AM – 08:00 PM

ฝ้า : เป็นได้ก็รักษาได้

WOW CLINIC

• เนื่องจากเมืองไทยอยู่ในเขตร้อน

จึงเสี่ยงต่อการโดนแดดซึ่งเป็นสาเหตุหลักของฝ้า แม้จะพยายามหลบแดด กางร่ม ปกปิดจนแทบจะเอาไอ้โม่งมาคลุมหน้าแล้ว ก็ยังเอาไม่อยู่ เพราะคุณยังต้องเจอรังสียูวี ทั้ง UVA/UVB รวมทั้ง visible lightต่างๆ แสงไฟในออฟฟิต แม้แต่อยู่ในห้างที่แอร์เย็นๆ ก็ยังเจอยูวี หรือบางคนโชคร้าย แพ้เครื่องสำอางค์หน้าบาง หน้าดำก็เป็นฝ้าได้ นอกจากนั้นความเครียดและฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง หรือฮอร์โมนจากยาคุมกำเนิด ฮอร์โมนเสริมเมื่อหมดประจำเดือน ยังกระตุ้นให้เกิดฝ้าได้อีก อายุที่มากขึ้นผิวเราก็แก่ลงเม็ดสีส่วนเกินถูกกระตุ้นง่ายและไม่ถูกกำจัดออกไปเหมือนเมื่อก่อน ฝ้าจึงถามหา ยิ่งใครที่มีพันธุ์กรรมเป็นฝ้าด้วยนั้นยากที่จะหนีรอด

• เห็นไหมสิ่งที่มากระตุ้นฝ้านั้น มากเหลือเกิน

เอาเป็นว่าอยู่เฉยๆก็เป็นฝ้าแล้ว แต่คุณผู้หญิงคงยอมไม่ได้ที่จะตื่นมาเห็นหน้าตัวเองดำ มีรอยฝ้า กระ ทำให้ขาดความมั่นใจ ยิ่งใครที่เป็นมากๆคงกังวลว่าถูกมองเป็นตัวประหลาด

• ฝ้าถ้าเพิ่งเริ่มเป็นใหม่ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นฝ้าตื้น

เพราะอยู่ในผิวชั้นหนังกำพร้า สีจะออกน้ำตาลอ่อน ขอบเขตชัดเจน อันนี้รักษาง่าย ถ้าเป็นมานานๆเม็ดสีก็จะทับถม ฝังอยู่ในผิวชั้นลึกหรือชั้นหนังแท้ สีจะเข้มออกไปเป็นน้ำตาลอมเทา ขอบเขตไม่ชัด เพราะมันอยู่ลึกๆ จะรักษายากขึ้น ในรายที่เป็นมานานจะมีทั้งฝ้าลึก ฝ้าตื้นหรือมีกระร่วมด้วย

• การรักษานั้นก็ต้องใช้หลายวิธีร่วมกัน

จึงจะกำจัดเม็ดสีส่วนเกินออกไปได้ ใครมาบอกว่าหายขาดหรือหาย100%นั้นไม่มีแน่นอน อย่าหลงเชื่อคำโฆษณา

  • การทายา ทา Whitening นั้นช่วยได้ในรายที่เป็นฝ้าตื้นหรือเป็นในระยะแรก
  • ยาทากลุ่มไฮโดรควินโนน หรือ กรดวิตามินเอเป็นสารลดเม็ดสีที่เข้มข้น อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์
  • การทำทรีทเม้นท์บางคนคิดว่าไม่จำเป็นแต่มันเหมือนกับการทายาทาครีมซ้ำหลายๆรอบ ซึ่งชีวิตจริงทำไม่ได้ หน้าเยิ้มหน้ามัน แถมไม่ซึมเข้าผิว ทำทรีทเม้นท์จะมีเครื่องผลักตัวยา ยาเข้าสู่ชั้นผิวได้มากกว่าการทาครีมหลายสิบเท่าจึงทำให้เห็นผลหลังทำทันที ผิวหน้าใส รอยจาง
  • ที่สำคัญที่สุดของการรักษาคือการทากันแดดที่มี spf 50 PA+++ ในคนที่ต้องอยู่หน้าคอม แสงไฟ หรือความร้อน ที่ทำให้หน้ามันหรือเหงื่อออกมากควรทากันแดดซ้ำอีกรอบ เพื่อการปกป้องสูงสุด เนื่องจากถ้าทากันแดดตั้งแต่เช้าหลังจากทำงาน โดนแดด เหงื่อออก หน้าจะมัน สารกันแดดจะไม่ติดทน กันแดดไม่ได้ตามที่ spf ระบุ

• การเลเซอร์

มีคำถามมากมายว่า หน้าจะบางไหม ออกแดดได้ไหม ทำแล้วจะเป็นมากกว่าเดิมหรือไม่ มีแผลมีสะเก็ดไหม เนื่องจากเลเซอร์มีหลายชนิด แบ่งง่ายๆคือแบบลอกผิวและไม่ลอกผิว

  • ในแบบที่มีการลอกผิว ส่วนใหญ่จะทายาชาก่อนทำ หลังทำจะมีสะเก็ดหรือหน้าเป็นตาราง อาจเกิดรอยดำหลังการอักเสบได้ (postinflamatory hyperpigment)แต่จะเห็นผลไวไม่ต้องมาทำบ่อย อาจทำเพียงเดือนละครั้ง ครั้งแรกฝ้า กระจางลงชัดเจนแต่ถ้าดูแลผิวหลังการทำไม่ดี หรือผิวใครที่เป็นรอยง่าย อาจได้ของแถมเป็นรอยดำหรือฝ้าเข้มขึ้น
  • แบบไม่ลอกผิว สามารถยิงได้เลยไม่ต้องทายาชา อาจใช้ cooling ประคบหรือเป่าลมเย็นช่วยลดความรู้สึกไม่สบายระหว่างการยิงเลเซอร์ได้ สามารถทำได้ทุก1-2 สัปดาห์ครั้ง จะค่อยๆดีขึ้นตั้งแต่ครั้งแรก รอยฝ้าจะจางหายไปใน5-10ครั้ง
  • WOW Miracle Laser ของ WOWClinic ได้รวมข้อดีของทั้ง2 แบบไว้ คือ ทำแบบมีสะเก็ดเล็กน้อยหรืออาจไม่มีสะเก็ด รอยฝ้า กระ รอยสิว จางลงตั้งแต่ครั้งแรก และที่สำคัญไม่ต้องหลบแดด หน้าไม่บาง ไม่เกิดรอยดำหลังทำ

• การรักษาแบบฉีด

  • ฉีดยาลดเม็ดสี สามารถฉีดเข้าบริเวณฝ้าโดยตรง จะทำให้เห็นผลไวและตรงจุด เหมาะสำหรับผู้ที่โดนแดดบ่อยๆหรือไม่อยากเลเซอร์
  • ฉีดวิตามินลดเม็ดสีผิว ปกป้องยูวีช่วยทำให้ผิวไม่ไวต่อแสง ป้องกันฝ้าเกิดใหม่ และลดเม็ดสีส่วนเกินที่บริเวณฝ้า กระ รอยดำ และปรับสีผิวทั่วร่างกาย

• ยากินลดเม็ดสี

ช่วยลดเอ็นไซน์ Tyrosinase ทำให้ฝ้า กระจางลง เสริมการรักษาได้ดีมาก

*** ข้อควรระวัง ห้ามไปใช้ครีมที่โฆษณาว่าเห็นผลไว ทาแล้วหน้าขาว ใช้เพียงไม่กี่ครั้งฝ้าหาย อาจมีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์ ปรอท หรือสารลอกผิว ทำให้ผิวบาง หยุดใช้ ฝ้าจะกำเริบมากกว่าเดิม

• เรื่องฝ้า

กระเป็นเรื่องที่รักษายาก และกลับมาเป็นซ้ำได้ง่าย เพราะมีความผิดปกติของผิวหนังระดับ DNA ไปแล้ว แต่ใช่ว่าจะรักษาไม่ได้ เพียงทากันแดดปกป้องยูวีและเติมซ้ำระหว่างวัน ให้ปกป้องผิวเราได้ตลอด ดีที่สุดควรทาไว้ตั้งแต่อายุน้อยก่อนที่จะเป็นฝ้า ใครที่เป็นแล้ว ฝ้าเข้มลึกแล้ว สามารถเลือกการรักษาตามหลักข้างต้น หรือปรึกษาแพทย์ก่อนการรักษา จะได้ไม่หลงทางเสียเวลา ที่ WOWClinic เราเชี่ยวชาญการรักษา ฝ้า กระ มีผลงานการันตีมากมาย เคสรีวิวหลายพันเคส แล้วชีวิตคุณจะดีขึ้น สุขภาพจิตดี พร้อมโหงวเฮ้งใบหน้าที่ผ่องใส เตรียมรับทรัพย์ก้อนใหญ่ในเวลาอันใกล้แน่นอน

บทความโดย นพ.ธีรทัศน์ สำเภาเงิน แพทย์ด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพและแพทย์ประจำ WOW Clinic